เกี่ยวกับอาหาร

ต้องเป็นอาหารปลอดเชื้อ แยกเป็นสองส่วน

 1. น้ำ ช่วงก่อนปลูกถ่าย ปลูกถ่าย และหลังปลูกถ่าย น้ำต้องเป็นน้ำปลอดเชื้อ แนะนำให้ใช้น้ำที่ใช้ทางการแพทย์ Sterile water for irrigation U.S.P ของบริษัท ไทยโอซูก้า สามารถใช้กินจากขวดได้เลยไม่ต้องต้ม จะเป็นขวด 1 ลิตร ควรให้เด็กกินให้ได้ 2-3 ลิตรต่อวัน

 1. อาหาร ต้องเป็นอาหารปลอดเชื้อและต้องสุก "งดผักผลไม้ยกเว้นแครอท งดอาหารทะเล งดของดอง งดนมเปรี้ยว งดนมทุกชนิดยกเว้นนมตราหมี และพีเดียชัวร์ งดเนยทุกชนิดหรือขนมที่อาจจะมีเนยผสม" จากประสบการณ์อาหารที่กินได้คือ
  อาหาร รายละเอียด
  นมตราหมีกระป๋อง เพราะเป็น sterilized milk ผ่านการฆ่าเชื้อที่ดีที่สุด ให้ใช้ฉลากเหลืองนะครับ ปริมาณไขมันจะได้มากๆ ช่วยเสริมให้เด็กในช่วงปลูกถ่ายซึ่งกินอาหารไม่ค่อยได้
  พีเดียชัวร์ แบบฝาขาวนะครับ ห้ามเอาฝาม่วงเพราะฝาม่วงจะมีจุลินทรีย์ผสม
  แฮม ยี่ห้อหมูตัวเดียว จะแพคไว้ค่อนข้างมีคุณภาพ ระวังเวลาเก็บในตู้เย็น เก็บให้ถูกช่องด้วยนะครับ จะได้ไม่เสี่ยงต่อการบูดเสีย
  แครอท แต่สับเป็นชิ้นเล็กๆและต้องทำสุก
  ข้าวผัด ข้าวผัดแฮมกับแครอท
  นักเก็ตไก่หรือชิกเก้นสติ๊กของCPF เป็นอาหารแช่แข็งของCPF น้ำมาทอดน้ำมันที่ใหม่ๆ ระวังว่าอาหารต้องสุกด้วย
  มาม่าหมูสับต้ม สะดวก สะอาด ทดสอบแล้วว่าต้มสามารถกินได้ ไม่มีผลกระทบ
  แบรนซุปไก่สกัด ผมทราบดีว่ามันมีคุณค่าเท่าไข่ 1 ฟองแต่คุณสมบัติในการย่อยง่ายทำให้ใช้ได้ดีในช่วงปลูกถ่ายที่เด็กกินอาหารไม่ค่อยได้ แต่ข้อเสียของมันคือกินมากๆไม่ได้และกินติดต่อกันไม่ได้จะทำให้เกิดแผลในปากได้ ให้ใช้แบบผู้ใหญ่ขวดเล็กแบบไม่ผสมอะไรเลย ใช้หลอดดูด ห่างกันสักครั้งละห้าวัน และทำการบ้วนปากหลังจากกินเสร็จด้วย
  โจ๊ก อาจจะเป็นโจ๊กหมูสับ ระวังหมูไม่สุก
  ข้าวต้ม หมูสับเช่นกัน
  จากรายการอาหารดังกล่าว ผมอยากให้ผู้ปกครองสังเกตุดีๆและทำการฝึกเด็กของคุณให้กินสิ่งเหล่านี้ให้เป็นเพื่อประโชน์ของตัวเขาช่วงการปลูกถ่ายไขกระดูก
 2. เดือนมกราคม 2550 นี้ได้รับเอื้อเฟื้อข้อมูลสำคัญจากคุณพ่อน้องเจิ้นที่น่ารัก ว่ายังมีอาหารอย่างหนึ่งที่ใช้ในกรณีเด็กที่เป็นโรค Leukemia และมีคุณประโยชน์ที่คุณหมอไม่ปฏิเสธการใช้ นั่นก็คือ น้ำข้าวRC เราจะได้ยินถึงมันบ่อยๆในวารสารชีวจิตของอาจารย์สาธิต มีรายละเอียดคร่าวๆที่คุณพ่อส่งมาให้

ข้าว RC ( Rejuvenating Concoction )

Rejuvenate : กระปรี้กระเปร่า, หนุ่มสาว Concoction : เครื่องดื่มที่ปรุงขึ้น, ยา

ในซองนี้บรรจุข้าว RC 1 ชุด ประกอบด้วย 9 ชนิด

ข้าวจ้าวกล้อง 2 ส่วน ข้าวบาร์เล่ย์ 1 ส่วน

ข้าวเหนียวกล้อง 2 ส่วน ลูกเดือย 1 ส่วน

ข้าวแดงมันปู 2 ส่วน เม็ดบัว 1 ส่วน

ข้าวสาลี 1 ส่วน ข้าวโอ๊ต 1 ส่วน (อบแล้ว)

ข้าวฟ่าง 1 ส่วน

วิธีต้ม นำข้าวเปลือกแข็งกับข้าวเปลือกอ่อนแยกกันล้างให้สะอาด ข้าวเปลือกแข็ง ได้แก่ ข้าวสาลี, ข้าวฟ่าง,ข้าวบาร์เล่ย์, ลูกเดือย(ถุงเล็ก), ข้าวเปลือกอ่อน ได้แก่ ข้าวจ้าวกล้อง, ข้าวเหนียวกล้อง, ข้าวแดงมันปู(ถุงใหญ่), เม็ดบัว (ข้าวโอ๊ตไม่ต้องล้าง)

นำข้าวจ้าวเปลือกแข็งใส่น้ำ 1-1.5 ลิตร ใส่หม้อต้ม พอเดือด แล้วใส่ข้าวข้าวเปลือกอ่อนตามลงไป ปล่อยให้เดือดอีกครั้งไม่เกิน 5 นาที จึงเติมข้าวโอ๊ต ปิดไฟ ปิดฝาหม้อเพื่อให้เม็ดข้าวนอนก้นหม้อ

วิธีดื่ม รินเฉพาะน้ำข้าวใส่ถ้วยดื่มขณะอุ่น ๆ สามารถเก็บใส่กระติกน้ำร้อนไว้ดื่มทั้งวันหรือขณะท้องว่าง ข้าวที่เหลือนำไปดงไฟเป็นข้าวสวย หรือนำไปต้มเป็นข้าวต้มได้ คุณค่าทางอาหาร : ช่วยบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้ กินอาหารใด้นอนหลับ

 

ขอขอบคุณคุณพ่อน้องเจิ้นมา ณ ที่นี้ด้วยครับ คุณประโยชน์เยอะมาก ลองสอบถามกับคุณหมอของคุณดูซิครับ