ตัวคนไข้เด็ก

สิ่งที่น่าพิจารณาคือการเตรียมพร้อมก่อนการปลูกถ่ายนอกจากสิ่งต่างๆที่คุณหมอแนะนำผู้ปกครองแล้วผมจะให้ข้อสังเกตุบางประการไว้ในหัวข้อนี้

 1. การตรวจสุขภาพก่อนการปลูกถ่าย มีบางโรคที่ควรทำการตรวจมากกว่า 6 เดือนคือ TB หรือ วัณโรคนั่นเองเพราะเป็นโรคที่ตรวจเจอแล้วต้องกินยารักษายาวถึง 6 เดือน การวางแผนจะผิดพลาดไปหมด นอกจากนี้โรคอื่นๆเช่นสุขภาพฟันก็ให้ปฏิบัติตามคุณหมอแนะนำ เรื่องฟันควรทำการเคลือบฟลูออไรด์เป็นระยะๆทุก 6 เดือนทำก่อนซะ 3-4 ครั้ง ขนมหวานพยายามงดนะครับ อย่าลืมฝึกการแปรงฟันแปรงลิ้นด้วยนะครับให้คล่องก่อนสัก 6 เดือนท่าจะดี
 2. การเตรียมตัวเด็กให้กินยาทั้งเม็ดและน้ำและแคปซูลให้ได้ก่อนก็เป็นส่วนสำคัญ ลองคุยกับคุณหมอถึงวิตามินที่เป็นเม็ดใหญ่ๆ การลองกิน Alummilk ซึ่งเด็กมักจะไม่ชอบ(เพราะต้องเคี้ยวและรสชาดแย่มาก ผู้ปกครองลองเคี้ยวแอนตาซินเม็ดดูซิครับ)ในส่วนนี้น่าจะทำมากกว่า 3 เดือนก่อนการปลูกถ่ายเพื่อให้ชิน
 3. ก่อนทำการปลูกถ่าย เพื่อลดการติดเชื้อและความทรมาณจากการต้องใส่ท่อดูดเลือดที่แขนและเพื่อความสะดวกในการรักษา จึงมีความจำเป็นในการต้องใส่ท่อเข้าเส้นเลือดใหญ่ของเด็กบริเวณหน้าอก(สามารถดูรูปกับวิธีการดูแลได้ที่"เอกสารที่เกี่ยวข้องต่างๆ") เรียกชื่อว่า Hickman Catheter ดังรูป สิ่งที่ผู้ปกครองจะกังวลคือมันจะต้องวางยาสลบและจะต้องสอดใส่ท่อไปในเส้นเลือดใหญ่เกือบถึงหัวใจ แต่บอกได้เลยครับว่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ดูรูปแล้วไม่ต้องกลัวนะครับ ที่น่ากังวลกว่าคือการทำให้เด็กคุ้นเคยและไม่ทำการดึงท่อออก ผมใช้วิธีคือไปที่ร้านขายยาแถวศิริราชหาซื้อ nasogastric tube (ท่อให้อาหารสอดจมูก) เส้นใหญ่ๆ กับหาพลาสเตอร์ของ 3M ชื่อ Micropore แบบกระดาษเพราะมันจะทำให้ผิวหนังแพ้น้อยที่สุด นำท่อดังกล่าวมาม้วนแล้วแปะกับหน้าอกเด็กไว้แล้วอธิบายให้ตัวเด็กทราบว่าจำเป็นอย่างไร ถ้าเด็กชอบดูยอดมนุษย์อุลตร้าแมนก็บอกไปว่าเป็นสายพลังงานในการแปลงกายอะไรอย่างนั้นไป ติดทุกวันนะครับ ให้เขาชินมันจะได้ผล ฝืนๆใจเขาหน่อยเพราะเขาต้องอยู่กับท่อนี้เป็นปีครับ ดูรายละเอียดสายสวนหลอดเลือดดำนี้
 4. บอกเด็กเรื่องการจะไปอยู่โรงพยาบาลเพื่อปลูกถ่ายไขกระดูก บอกแนวว่าจะไปนอนบ้านคุณหมอ พยายามฝึกให้ดูโทรทัศน์ ดูการ์ตูน ดูสื่อการเรียนการสอนที่สามารถเปิดจากเครื่องเล่นแผ่นวีซีดี เพราะเด็กจะต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นเดือน ถ้าเขามีกิจกรรมที่เคยๆอยู่แล้วกจะสามารถอยู่นิ่งๆได้โดยไม่ทรมานมาก แต่ไม่แนะนำให้สอนให้เล่นพวกเกมส์ Play station หรือ X box นะครับเพราะมักจะทำให้ผู้ปกครองปวดหัวกับการติดเกมส์ของเด็กตามมาเมื่อหาย ถ้ามี คอมพิวเตอร์ Notebook ก็จะช่วยได้นะครับเพราะมันมักจะมีแผ่นวีซีดีที่เป็นการศึกษาที่เป็น แบบ interaction มีการตอบโต้ก็จะช่วยให้หายเบื่อได้ ได้ความรู้ด้วยและสามารถวางบนตักบนเตียงได้ด้วย
 5. ตุ๊กตา ของเล่น หรือผ้าที่เด็กติด ต้องไม่มีขน คือเป็นผ้าเรียบหรือวัสดุที่เป็นผิวเรียบทำความสะอาดง่าย เพราะฉนั้นควรวางแผนการเล่นไว้เสียแต่เนินๆ
 6. ควรหัดให้ฝึกใส่ mark หรือที่ปิดปาก เอาเป็นของ 3M ที่มีขายที่ seven eleven เพราะมันจะถูกที่สุดและมีประสิทธิภาพในการกรองสิ่งสกปรกได้ดีมากๆ
 7. ควรฝึกให้ใส่หมวกเพราะ ผมจะร่วงหมดช่วงเริ่มการปลูกถ่าย
 8. ควรฝึกใส่เสื้อที่เป็นกระดุมเพราะจะเป็นประโยชน์ในช่วงการรักษาเพราะสายน้ำเกลือจะถูกต่อมาจากบริเวณหน้าอก
 9. ควรฝึกให้เด็กดูดน้ำจากหลอดให้คล่องและควรฝึกการกินน้ำให้ได้มากประมาณ 1500 ซีซีถึง 2 ลิตร ต่อวันเพราะจะช่วยได้มากช่วงปลูกถ่าย ดูรายละเอียดของชนิดน้ำที่ให้กินช่วงปลูกถ่าย
 10. ควรฝึกให้เด็กอึโดยวิธีนั่งยองๆเป็นหลักจะดีที่สุด การนั่งอึแบบนั่งชักโครกจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงช่วงระหว่างการปลูกถ่าย
 11. ก่อนทำการปลูกถ่ายสัก 1 ปีควรฝึกตัวเด็กให้รู้จักรอคอย ให้มีความอดทนเพราะขบวนการในการรักษาบางอย่างต้องให้เด็กนอนนิ่งๆนานๆเช่นการทำแผลที่หน้าอก
 12. ควรฝึกให้เด็กบอกความต้องการของตัวเอง หิว ปวด มึนหัว เจ็บ ควรบอกให้ได้ให้หมดเพื่อประโยชน์ในการสื่อสารที่ถูกต้องขณะปลูกถ่าย
 13. ฝึกให้เด็กทานอาหารให้ได้หลากหลาย ฝึกกินโจ๊ก บะหมี่สำเร็จรูปต้ม แบรนซุปไก่ นมตราหมีกระป๋องฉลากเหลือง พรีเดียชัวร์ เพราะจะช่วยได้มากขณะปลูกถ่าย ดูรายละเอียดของชนิดอาหารที่ควรให้กินช่วงปลูกถ่าย
 14. ห้ามและหยุดพฤติกรรมการเล่นน้ำลายและการแคะขี้มูกของเด็กเพื่อความสะอาดช่วงการปลูกถ่าย

 

"บอกเด็กว่าสายที่อยู่ที่หน้าอกเปรียบเสมือนสัญลักษณ์กลางอกสีฟ้าของอุลตร้าแมน"