เกี่ยวกับห้องนอนเด็ก

ควรทำการจำลองห้องปลอดเชื้อที่โรงพยาบาลมาเป็นห้องนี้ในบ้านเราและจำกัดให้เด็กอยู่ในห้องนี้ตลอด 6 เดือนหลังการปลูกถ่ายไขกระดูก เพราะเด็กจำเป็นต้องอยู่ในภาวะปลอดเชื้อหลังการทำการปลูกถ่าย ในการเตรียมห้องมีดังนี้

 1. ควรขนของเก่าออกให้หมดเพื่อเตรียมการทำความสะอาด
 2. ผนังห้องควรจะสะอาดมากๆ อยากให้เลือกใช้ห้องเล็กๆ จะได้ดูแลง่าย ผนังถ้าเก่ามากและถ้าเป็นวอลเปเปอร์เก่าๆควรลอกออก แล้วเลือกทาสีโดยเลือกเป็น TOA supershild duraclean เพราะเป็นสีที่มี microban ผสมอยู่ microban เป็นสารที่มีคุณสมบัติเชื้อราและแบคทีเรียไม่สามารถเจริญได้และเช็ดล้างได้ง่ายมากๆ สามารถศึกษาคุณสมบัติของ microban ได้ที่ http://www.microban.com
 3. ผ้าม่านเป็นไปได้ควรเอาออกเพราะจะสะสมฝุ่นได้ดีมาก เป็นไปได้ให้เลือกใช้เป็นม่านปรับแสงแนวตั้ง โดยเลือกวัสดุที่ฝุ่นไม่เกาะ
 4. ห้องนี้จำเป็นต้องติดแอร์ และควรเปิดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมงเพราะจะปรับสภาพเป็นห้องปิด ไม่สามารถให้เชื้อโรคเข้ามาได้ง่ายๆ เครื่องปรับอากาศที่แนะนำให้ใช้ยี่ห้อเดียวคือ Sharp ชาร์ป รุ่น Plasmacluster(พลาสมาคลัสเตอร์) เพราะระบบ plasmacluster จะเป็นระบบที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ดีที่สุดในปัจจุบัน ดีกว่าแผ่นกรองมากมาย จะพบมีรายงานการใช้ในผู้ป่วยภูมิแพ้และมีการทดลองอย่างชัดเจน จะมีหลักการการทำงานอย่างไรลองกดไปที่ LINK นี้ ครับ PLASMACLUSTER
 5. เครื่องกรองอากาศยี่ห้อ Sharp plasmacluster ที่จำเป็นต้องมีเครื่องนี้ทั้งๆที่มีแอร์ฆ่าเชื้ออยู่แล้ว เพราะมันจะช่วยในการทำงานของแอร์และจะมีเรื่องของประจุในอากาศที่เครื่องกรองอากาศยี่ห้อ Sharp plasmacluster สามารถควบคุมในอากาศในห้องได้ดีกว่าแอร์
 6. เตียงนอน พื้นผิวของตัวฟูกควรเป็นไวนิล ผิวเรียบ ไม่ควรเป็นผ้าหรือวัสดุที่อมฝุ่น ส่วนวัสดุภายในที่รับน้ำหนักเป็นอะไรก็ได้
 7. ผ้าปูที่นอน หมอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ต้องเป็นยี่ห้อที่มีคุณสมบัติไม่ก่อเชื้อโรค จะมีไม่กี่ยี่ห้อที่มีสมบัตินี้ เท่าที่เจอในตลาดบ้านเรา จะมีแซนตัสที่วัสดุเส้นใยมีส่วนผสมของ microban เช่นเดียวกับสีทาห้องข้างต้น นอกนั้นก็จะมียี่ห้อ Picasso รุ่นที่มีคุณสมบัติ microstop แต่คุณสมบัติไม่ดีเท่าแซนตัส ผมค่อนข้างให้ความสำคัญของข้อนี้เพราะตัวเด็ก หน้าเด็ก จมูกเด็ก ต้องอยู่บนผ้าเหล่านี้ในหนึ่งวันค่อนข้างมาก มีโอกาสติดเชื้อจากมันได้ค่อนข้างมาก
 8. พื้น ระวังเสื่อน้ำมันนะครับ มันจะเก็บความสกปรกได้มากไว้ข้างใต้ ถ้าเป็นกระเบื้องผิวเรียบหรือปาเก้จะง่ายต่อการทำความสะอาดมาก
 9. ประตู ให้ระวังร่องบริเวณใต้ประตู มันจะมีแผ่นแปะปิดร่องเป็นพลาสติกความยาวเท่ากับความกว้างของประตูมีขายที่ supermarket ของ The mall และ HomePro ใช้เพื่อจุดประสงค์เพื่อปิดให้ห้องนี้เป็นห้องปิด ไม่ให้ทั้งยุงหรือสิ่งสกปรกสามารถเข้ามาได้
 10. หน้าต่าง แน่นอนเราต้องปิดมันไว้เพราะมันเป็นเส้นทางที่เชื้อโรคจะเข้ามา หลังจากที่ปิดไว้กลอนไว้แล้วแนะนำให้เช็ดทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และหาซื้อซิลิโคนหลอดใหญ่ๆเอามาอุดร่องบริเวณที่อากาศจะเข้ามา เพื่อมันจะพาเอาฝุ่นและเชื้อโรคเข้ามาด้วย มีขายใน HomePro ครับ หลังจากที่เด็กหายเราสามารถแกะมันออกได้อย่างง่ายดาย
 11. ผ้าที่ใช้ในการทำความสะอาดระวังเรื่องการสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรก แนะนำให้ใช้ถุงมือทำความสะอาดของ 3M